사이트 라인


투표

당신은 포털 동 Nai의 모습처럼 보이죠?
  • 아름다운
  • 일반
  • 불량, 즉시 변경해야합니다
  • 기타 의견

 박호(Bac Ho) 및 동나이

BH24.jpg

Bác Hồ dự hội nghị. Fountainebleau. Ảnh chụp lại trên báo Pháp.
Ảnh được ông Nguyễn Văn Dực xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu lưu giữ từ năm 1948
 
 
TẤM LÒNG ĐỒNG NAI VỚI BÁC HỒ
 
 
             Chuyến tàu lửa Nam Bắc đưa đoàn đại biểu Đồng Nai gồm 43 người, nguyên là đảng viên mật, cơ sở mật, cán bộ công vận trong hai thời kỳ kháng chiến và cán bộ chuyên trách công đoàn các huyện và thành phố Biên Hòa, đoàn viên công đoàn xuất sắc nhiều năm liền, đến ga Hà Nội lúc 5 giờ sáng 13- 5- 2001.
            Ngỡ tưởng trải qua cuộc hành trình dài một ngày hai đêm sẽ làm cho mọi người mỏi mệt, nhưng khi được đặt chân lên đất Thủ đô- trái tim của Tổ quốc thân yêu - thì nụ cười rạng rỡ đều nở trên môi mọi người. Dì Phạm Thị Thảnh (nguyên là liên lạc, cơ sở mật) tâm tình với chúng tôi:
            - Được một lần ra thăm Thủ đô viếng Bác Hồ là dì mãn nguyện, yên tâm nhắm mắt.
            Đó không chỉ là điều mơ ước riêng của dì Thảnh, mà là của tất cả 43 người con đất Đồng Nai trong chuyến đi này, từ người lớn tuổi nhất đến người nhỏ tuổi nhất. Nỗi khát khao ấy đã cháy bỏng trong tim suốt bao năm dài gian khổ đấu tranh, những ngày tháng nỗ lực xây dựng đất nước đến hôm nay trở thành hiện thực, khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Hà Nội ! Niềm tin và hy vọng. Hà Nội ! Trái tim của Tổ quốc thân yêu. Nhưng sẽ không có được Thủ đô Hà Nội hôm nay nếu không có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự dìu dắt của vị Cha già kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh, để hôm nay, những đứa con của quê hương miền Đông gian lao mà anh dũng được đặt chân lên đất Hà Nội.
            Sáng 15-5, chẳng ai nhắc nhưng mọi thành viên đều có mặt tại Hội trường rất sớm trong bộ y phục đẹp nhất với khuôn mặt trịnh trọng nhất.. . bởi sự thỏa nguyện mà cũng có mục đích chính của chuyến đi: vào lăng viếng Bác. Cuốn phim dài 30 phút được chiếu ở phòng tiếp tân chứa đựng hình ảnh hoạt động và những giờ phút cuối cùng của Bác đã thu hút hết tâm trí của đoàn : chị Lan, chị Minh, dì Châu, dì Bé, dì Nhung... không giấu giọt lệ kính yêu xót thương. Chú Thông, chú Khương, chú Trung.. . lặng im trong nỗi tiếc thương vô hạn. Theo sự hướng dẫn của Ban Lễ tân, chúng tôi sắp hàng theo thứ tự vào lăng viếng Bác. Trong Lăng mát lạnh, tuyệt đối im lặng, không ai dám bật tiếng khóc để giữ yên giấc ngủ của Người. Bác nằm đó khuôn mặt hiền hòa, thông minh, phúc hậu; Bác nằm đó trong bộ quần áo kaki như ngày
đọc Tuyên ngôn độc lập năm nào. Bác nằm đó thật gần gũi, thân thương. Bác Hồ kính yêu của chúng con! Tấm lòng Bác bao la quá, cả cuộc đời Bác dâng hiến cho non sông, cho sự nghiệp giành độc lập, tự do cho dân tộc, cho chúng con có được ngày nay, sống trong hạnh phúc, an vui. Biết nói làm sao trước công ơn to lớn và sự hy sinh cao cả của Người.
            Ông Nguyễn Hòa Bình, 83 tuổi, nói với chúng tôi: tuy chưa được gặp Bác nhưng ông hoàn toàn tin tưởng theo Bác, nhớ ơn Bác. Bác đã cứu dân thoát ách đô hộ, để giang sơn độc lập cho con cháu và hôm nay được nhìn tận mặt Bác Hồ, là niềm hạnh phúc vô biên của ông.
            Bác Võ Văn Thông, 78 tuổi, cơ sở tự vệ vũ trang, không giấu sự sung sướng trên nét mặt sau khi viếng Lăng Bác. Còn đôi vợ chồng chú Lương Văn Khương và dì Lê Thị Nhung đều có chung suy nghĩ: Sống, học tập, lao động theo gương Bác Hồ chưa đủ mà còn giáo dục, hướng dẫn con cháu cùng noi theo. Dì Trần Thị Bê trao đổi trong nỗi xúc động:
            - Trong cuộc chiến đấu, Bác sống đơn sơ, đạm bạc và trải qua không biết bao gian khổ, 'tù đày vì đất nước. Khi quê hương thanh bình, non sông thống nhất thì Bác đã ra đi, để lại sự no ấm hạnh phúc cho con cháu. Bác Hồ thật cao cả và dì vô cùng biết ơn Người.
            Bầu trời trên Quảng trường Ba Đình hôm nay luôn đây nắng và đầy gió. Những đoàn người từ khắp nơi liên tục đến viếng Bác và khi ra về, mỗi ngườiđều cảm thấy yên tâm, bởi Bác luôn gần gũi bên mình trong mọi thử thách, mọi khó khăn, gian khổ của cuộc sống. Miền Nam trong trái tim Bác và hình ảnh công ơn của Bác cũng luôn sống trong trái tim những con người miền Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng.
            Lưu luyến giã từ Thủ đô Hà Nội thân yêu, chúng tôi đến Nghệ An, quê hương Bác. Chúng tôi phải trải qua một đêm nằm ngồi lắc lư theo nhịp tàu hỏa. Buổi sáng ở Nghệ An, bầu trời âm u ẩm ướt vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Tuy vậy đã có rất nhiều đoàn người ở khắp nơi trong cả nước, tìm về ngôi làng nhỏ Hoàng Trù và làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), với cùng mục đích hành hương về cội nguồn, nơi đưa sinh ra người con vĩ đại của dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc, đó là Bác Hồ Chí Minh.
            Vòng qua con ngõ nhỏ bao quanh hàng cây xanh ngắt, căn nhà lá ba gian của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và cụ bà Hoàng Thị Loan mà cũng  là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời, hiện ra trước mắt chúng tôi. Thật bàng hoàng xúc động và bất ngờ, bởi một vị lãnh tụ nổi tiếng gắn liền cuộc đời với dân tộc, một con người được thế giới ngưỡng mộ như một vĩ nhân nhưng gia cảnh lại hết sức bình dị đến mức không thể bình dị hơn được nữa. Nhìn ngắm những vật dụng từng quen thuộc với Bác trong quãng đời thơ ấu, gắn liền vớl cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình cụ Phó bảng như: chiếc chõng tre, bộ bàn ghế, khung cửi dệt vải, chén dĩa, khạp gạo... các má, các dì thút thít khóc: sao mà giản dị đến thế và lòng càng thêm yêu kính Người.
            Ở làng Sen, quê nội Bác Hồ, cũng căn nhà lợp lá nép dưới hàng cau thưa xanh ngát, nếu không có tấm bảng Vua ban để trên bàn thờ nơi gian giữa, chúng tôi không thể tin được đó là cơ ngơi của một cụ Phó bảng mà cơ ngơi đó có được do sự ngưỡng mộ của dân làng tự nguyện đóng góp xây dựng nên. Chính trong cảnh sống thanh bạch ấy, tinh thần yêu nước thương dân đã được gìn giữ lưu truyền, phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cũng từ sự thanh bạch ấy đã nẩy sinh, nuôi dưỡng một nhân cách, một tư tưởng lớn, rồi dẫn đến kết quả đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập tự do. Thật đáng kính trọng, đáng tự hào, đáng khâm phục. Bác ơi, cả nước luôn hướng tới Người, nhớ thương Người, tri ân Người và nguyện học tập noi gương Người.
            Riêng chúng tôi - những cán bộ công vận Đồng Nai, kỷ niệm ngày sinh của Bác 19-5 năm nay sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí .
 
 
 
A. T
 (*) Phóng viên báo Lao Động Đồng Nai
 

 

 

 


통보

카테고리