Liên kết website


Trang chủTin nổi bật

Xây dựng quy hoạch hệ thống cảng biển, cảng cạn Đồng Nai

Đăng ngày: 30/09/2016
​Ngày 29-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã làm việc với Cục Hàng hải Việt Nam và đơn vị tư vấn về Quy hoạch phát triển cảng biển, cảng cạn Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

​Theo Công ty CP tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển, hiện nay các cảng ở Đồng Nai mỗi năm phục vụ vận chuyển trên 11 triệu tấn hàng hóa và có tốc độ phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, các cảng Đồng Nai cũng nằm trong Quy hoạch nhóm cảng biển số 5 đã được Chính phủ ban hành nên cần rà soát lại và điều chỉnh phù hợp với tổng thể.

 

Theo đó, hệ thống cảng biển Đồng Nai hiện có thuộc loại cảng tổng hợp quốc gia (cảng loại I) bao gồm các khu bến cảng thành phần: Cảng Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa), Cảng Gò Dầu (huyện Long Thành), Cảng Phú Hữu, Cảng Ông Kèo và Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch).  Năng lực thông quan hàng hóa của các cảng biển đạt khoảng 20 - 21 triệu tấn vào năm 2020 và từ 51 - 58 triệu tấn vào năm 2030. 

 

ld_hinh3_300916.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Đối với cảng cạn, hiện tại trên địa bàn Đồng Nai đang có các cảng hoạt động là Tân cảng Long Bình, Cảng cạn Tín Nghĩa và Tân cảng Nhơn Trạch. Trong tương lai sẽ có thêm thêm các cảng cạn ở Tân Vạn (Biên Hòa), Trảng Bom và các kho cảng khác ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch.

 

Ông Đỗ Hồng Thái, Cục phó Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, hiện Bộ Giao thông - vận tải rất quan tâm đến vận tải đường thủy, đường biển, trong khi đó Đồng Nai nằm trong tam giác kinh tế lớn nhất nước nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa là rất lớn. Việc xây dựng quy hoạch hệ thống cảng biển, cảng cạn cần nhận được sự góp ý, phản biện và cung cấp các số liệu về phát triển kinh tế - xã hội cũng như dự báo nhu cầu tương lai từ phía tỉnh Đồng Nai để quy hoạch đi vào thực chất, phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển, thông quan hàng hóa.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã giao cho Sở Giao thông - vận tải làm đầu mối cung cấp những nội dung mà đơn vị tư vấn, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu để xây dựng, điều chỉnh quy hoạch. 

 

Thế Văn