Liên kết website


Trang chủThế giới

Ukraine: “Gió nóng” từ miền Đông

Đăng ngày: 03/11/2014
​– Cuộc bầu cử  ở miền Đông thổi thêm một luồng gió nóng nữa vào tình hình Ukraine vốn đã căng thẳng vì chiến sự.

ukraina.jpg

Lực lượng ly khai tuyên bố cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine là hợp pháp

Trưa 2/11 (theo giờ Việt Nam), 364 điểm bầu cử tại CHND Donetsk tự xưng, 90 điểm bầu cử tại CHND Lugansk tự xưng cùng 3 điểm bầu cử tại Nga dành cho những người dân Ukraine sơ tán cùng 5 điểm bầu cử di động ở Nga đã mở cửa trong cuộc bầu cử nhằm lựa chọn những người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine.

Sáng sớm 3/11, cơ quan bầu cử tại CHND Donetsk tự xưng đã công bố kết quả sơ bộ.

Ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu hiện nay của chính quyền Donetsk tự xưng, đã giành được 81,37% số phiếu bầu. Đảng của ông Zakharchenko cũng nhận được 65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp tại Donetsk.

Không phải cho đến khi cuộc bầu cử này kết thúc, mà ngay trước thềm bầu cử, nhiều nước đã lên tiếng phản ứng.

Trước thềm bầu cử, chính quyền Ukraine tuyên bố không công nhận các cuộc bầu cử và dọa ngừng cung cấp khí đốt cho khu vực này.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi Nga không công nhận kết quả các cuộc bầu cử tại Donesk và Lugansk.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt Nga nếu nước này công nhận kết quả bầu cử tại các khu vực này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định, cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine là bất hợp pháp và sẽ không công nhận kết quả bầu cử.

Phát biểu sau khi bầu cử kết thúc, Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố, các cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine là một vật cản tiến đến hòa bình và EU sẽ không công nhận kết quả các cuộc bầu cử này.

Trong  khi đó, Nga tuyên bố, nước này tôn trọng nguyện vọng của người dân khu vực Đông Nam Ukraine. Những đại diện được bầu phải có nhiệm vụ chính trị khôi phục cuộc sống ổn định cho người dân khu vực.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội khóa mới của Ukraine sẽ có cách tiếp cận sáng suốt, thực tế và không gây hấn, cũng như hy vọng họ sẽ công nhận quy chế cho hai khu vực đòi độc lập này và tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Theo Báo Điện tử Chính phủ