Liên kết website


Trang chủThế giới

Trưng cầu dân ý Catalonia: 80% ủng hộ độc lập

Đăng ngày: 10/11/2014
​- Theo kết quả sơ bộ, hơn 80% trong số 2 triệu người tham gia cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tán thành việc Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Cuộc thăm dò.jpg

Cuộc thăm dò được tổ chức bởi các tình nguyện viên với số lượng lên tới hơn 40.000 người - Nguồn BBC

Ngày 9/11, vùng Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha đã bắt đầu tiến hành cuộc thăm dò dư luận mang tính tượng trưng về độc lập cho Catalonia.

Những người tham gia bỏ phiếu trả lời 2 câu hỏi: "Catalonia có nên trở thành một nhà nước không?", "Nếu có, Catalonia có nên độc lập hay không?".

Kết quả sơ bộ cho thấy, 80,7% người đi bỏ phiếu trả lời “Có” với cả hai câu hỏi. Chỉ 10% người dân trả lời “Có” trong câu hỏi thứ nhất và trả lời “Không” ở câu hỏi thứ hai. Khoảng 4,5% nói "Không" với cả 2 câu hỏi.

Phát biểu sau khi kết thúc bỏ phiếu, người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas tuyên bố: "Một lần nữa Catalonia, người dân xứ Catalonia, cho thấy rõ rằng chúng tôi muốn tự trị. Đây là khát vọng có từ nhiều thế kỷ và khát vọng này vẫn còn nguyên vẹn".

Theo kế hoạch ban đầu, đáng lẽ chính quyền vùng Catalonia sẽ tổ chức một cuộc thăm dò ý dân chính thức về nguyện vọng độc lập của người dân xứ này. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính phủ và đặc biệt là phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha yêu cầu phải đình chỉ kế hoạch này nên người đứng đầu vùng Catalonia đã buộc phải chuyển cuộc trưng cầu ý dân thành một cuộc thăm dò không mang tính bắt buộc.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Catalonia độc lập hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ tạo áp lực buộc chính quyền trung ương ngồi lại đàm phán về các vấn đề thuế và tự trị hoặc thuyết phục Madrid chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý về việc độc lập trong tương lai.

Catalonia từng có bước đi nhằm giành quyền tự trị lớn hơn năm 2006, khi đàm phán với Madrid về một đặc quyền, công nhận vùng này là một “quốc gia”. Tuy nhiên, năm 2010, tòa Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết bác tuyên bố này, khiến những tiếng nói đòi độc lập càng bùng lên mạnh mẽ.

Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, song cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua.

Bên cạnh đó, niềm tự hào về ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng, cộng với những bất bình liên quan vấn đề phân bổ ngân sách từ chính quyền trung ương, được cho là nguyên nhân khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Catalonia thúc đẩy kế hoạch đưa vùng này tách khỏi Tây Ban Nha. 

Theo Báo Điện tử Chính phủ