Liên kết website


Công dân Phòng và chữa bệnh


​Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1392/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola.
 
​Bệnh viêm não Nhật Bản đang lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 6, cả nước đã có gần 350 ca mắc, trong đó 5 ca đã tử vong.
 
​Gần đây, nhiều địa phương đã bắt đầu chú ý vận động người dân tham gia phong trào vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải; khai thông cống rãnh; diệt muỗi; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh… Những phong trào này không chỉ làm sạch, đẹp đường phố mà còn là một cách hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh.
 
​Sáng 1-7, tại Hội trường khối Nhà nước TX. Long Khánh, UBND thị xã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần 4; chiến dịch rửa tay với xà phòng, chống bệnh tay chân miệng; phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2014. Tham dự mít tinh có các đồng chí lãnh đạo thị xã, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể, trường học và các địa phương trên địa bàn thị xã… 
 
Ngày 15-6, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Sở Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống bệnh sốt xuất huyết - tay chân miệng (15-6) và Ngày Vệ sinh yêu nước (2-7).
 
​“Các thông điệp phòng, chống dịch bệnh phải đơn giản, dễ hiểu nhưng cũng phải hấp dẫn như... quảng cáo thì người dân mới chú ý, dễ hiểu, dễ tiếp thu và làm theo”. Trên đây là đề nghị của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Y tế vào ngày 11-5 về công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm nay.
 
​Chiều 26-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã cấp phép nhập khẩu khẩn cấp 77.600 liều vaccine của Hàn Quốc, 19.830 liều vaccine của Bỉ và 200.000 liều của Mỹ, đồng thời tổ chức họp Hội đồng xét duyệt thuốc và cấp số đăng ký lưu hành cho các vaccine phòng bệnh thủy đậu theo quy trình rút gọn, ưu tiên kiểm định đối với các lô vaccine sản xuất và nhập khẩu phục vụ phòng chống bệnh dịch. Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng thực hiện tốt việc dự trù, đặt hàng; các công ty sản xuất và nhập khẩu vaccine tích cực tìm nguồn cung và chủ động liên hệ với các đơn vị tiêm chủng để cung ứng kịp thời.
 
​Tiêm phòng sởi 1 mũi chưa đủ khả năng tạo miễn dịch cao cho trẻ, cần tiêm đủ 2 mũi theo chương trình vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên tiêm vaccine sởi.
 
​Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch Triển khai tiêm bổ sung vắcxin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao từ tháng 5-7/2014.
 
​Bệnh sởi là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút sởi gây ra. Vi rút sởi thuộc họ Paramyxoviridae. Bệnh sởi chỉ xuất hiện trên người và rất dễ lây. Thời kỳ ủ bệnh từ 10 - 14 ngày, thời kỳ lây truyền là từ 4 ngày trước khi phát ban đến 4 ngày sau khi phát ban. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh sởi là sốt cao, ho, sổ mũi, viêm kết mạc, phát ban xuất hiện sau khoảng 3 - 4 ngày. Các triệu chứng thường giảm bớt vào ngày thứ 3 sau khi phát ban và hồi phục hoàn toàn sau 7 - 10 ngày kể từ ngày khởi phát. Bệnh sởi thường là một bệnh nhẹ hoặc vừa phải, tuy nhiên có thể có các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm não và tử vong. Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất là tiêm vắc xin.
 

Xem tin theo ngày tháng năm

Từ Ngày:
 Tháng: Năm:
Đến Ngày:
 Tháng: Năm: