Liên kết website


Doanh nghiệpChính sách quy hoạch

Tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản tại Đồng Nai

Đăng ngày: 23/11/2011
“Đồng Nai là một trong những địa phương thực hiện tương đối tốt các quy định về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản”, đó là ý kiến nhận xét của đoàn kiểm tra do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản chủ trì khi về làm việc tại Đồng Nai. Tuy vậy, trên thực tế, công tác quản lý và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều tồn tại.
mo2.bmp
Hoạt động khai thác cát trên Sông Đồng Nai (hình minh họa)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 44 giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đang còn hiệu lực trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép 6 mỏ và 38 mỏ do UBND tỉnh cấp phép.

Ông Đào Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản nhận xét, các giấy phép thăm dò được cấp đều nằm trong quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản và Đề án thăm dò được thông qua Hội đồng thẩm định. Hầu hết các giấy phép khai thác được cấp đều có đầy đủ hồ sơ và căn cứ theo quy định của Pháp luật về khoáng sản như: nằm trong quy hoạch, không nằm trong vùng cấm, tạm thời cấm về hoạt động khoáng sản.

Ngoài ra, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 11 giấy phép khai thác khoáng sản đã hết thời hạn khai thác, hiện nay đã làm thủ tục đóng của mỏ đá Hang Nai còn 10 mỏ hầu hết nằm trên địa bàn thành phố Biên Hòa đều chưa làm thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định của Luật khoáng sản.

Nói thêm về các mỏ khoáng sản hiện chưa làm thủ tục đóng cửa, ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, hiện đã có 2 đơn vị lập hồ sơ về việc đóng cửa mỏ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cho đến cuối năm nay, các đơn vị còn lại sẽ tiếp tục hoàn thành hồ sơ. Tuy nhiên, trước khi đóng cửa mỏ, các đơn vị doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoàn thành các công việc như: phục hồi môi trường xung quanh, trồng cây xanh…

Thời gian qua, UBND tỉnh rất quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý và khai thác khoáng sản. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và chỉ đạo các sở, ngành và các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khoáng sản, phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai, môi trường, an toàn trong khai thác mỏ, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đi dần vào nền nếp. Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép chỉ xảy ra nhỏ lẻ chủ yếu đối với cát lòng sông.

 Trên địa bàn tỉnh có 44 giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đang còn hiệu lực

       Qua kiểm tra hoạt động khai thác tại 6 mỏ của 4 đơn vị doanh nghiệp và rà soát các hồ sơ cấp phép khai thác các mỏ đá xây dựng, cát xây dựng và sét gạch ngói đang khai thác cho thấy, hầu hết các đơn vị khai thác đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định khác có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản như: hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả và thực hiện các nghĩa vụ tài chính nhà nước, làm nghĩa vụ với địa phương nơi có mỏ…

Tuy vậy, hoạt động khai thác khoáng sản vẫn còn một số tồn tại, trong đó, nhiều mỏ đang khai thác không có thiết kế khai thác mỏ theo quy định. Một số mỏ không có giám đốc điều hành, một số giám đốc điều hành mỏ không đủ tiêu chuẩn quy định, một số giám đốc điều hành một lúc nhiều mỏ.

Ngoài ra, hầu hết các mỏ đều lập bản đồ hiện trạng định kỳ nhưng chưa đầy đủ, chi tiết, không lập kế hoạch khai thác hàng năm, một số mỏ hoạt động nhưng chưa ký quỹ phục hồi môi trường. Đặc biệt, có 4/4 mỏ đá xây dựng được kiểm tra, khai thác còn để xảy ra hiện tượng chập tầng, tạo vách cao, dốc, gây mất an toàn cho người, thiết bị. Một số mỏ vẫn còn tồn tại trong công tác an toàn lao động như; chưa bao che các hoạt động truyền động của máy, thiết bị. Ban hành các nội quy, quy trình vận hành máy thiết bị và niêm yết chưa đầy đủ, chưa huấn luyện đầy đủ về công tác an toàn lao động cho người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Đoàn kiểm tra Cục Địa chất và Khoáng sản làm việc tại Đồng Nai 



Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Viết Hưng cho biết, đối với các đơn vị khai thác còn tồn tại các hiện tượng mất an toàn trong lao động, Sở sẽ cho rà soát và chấn chỉnh ngay để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí cũng yêu cầu, UBND tỉnh sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ban, ngành liên quan xử lý các ý kiến kiến nghị của đoàn kiểm tra Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản thuộc Tổng cục Địa Chất và khoáng sản, tiếp thu những đóng góp hợp lý của đoàn làm việc để làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Diệu Linh