Liên kết website


Công dânKhoa học & Công nghệ

Sáng chế phục vụ cho tôm cá ăn bán tự động

Đăng ngày: 17/04/2012
​Là một thợ cơ khí, những chương trình về khoa học, sáng chế, sáng tạo trên truyền hình cũng như các phương tiện thông tin đại chúng luôn được anh Lê Văn Sơn (ấp Cấp Rang, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh) quan tâm, theo dõi. Những gì học hỏi được, anh luôn tìm cách để vận dụng cho công việc của mình. Và sáng chế “Máy cho tôm cá ăn bán tự động” được hình thành sau nhiều lần chịu khó học hỏi, tìm hiểu, ghi nhận và sáng tạo.

​Bắt tay vào việc sáng chế máy cho tôm cá ăn bán tự động từ năm cuối năm 2010, sau 6 tháng, chiếc máy được hoàn thành cơ bản và có thể đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, để hoàn chỉnh và dần cải thiện những nhược điểm của sản phẩm đầu tiên, anh Lê Văn Sơn đã làm đi làm lại nhiều lần với không ít khó khăn.

Cách cho tôm cá ăn truyền thống nhất đối với những hộ dân nuôi kinh doanh tôm, cá trên diện tích rộng là đổ thức ăn lên thuyền, sau đó chèo ra giữa ao hồ và dùng các vật dụng thông thường để xúc thức ăn rải xuống ao, hồ. Đối với những hộ gia đình có quy mô nuôi tôm, cá lớn thì việc cho ăn hàng ngày chiếm khá nhiều thời gian và sức lực. Trên thị trường hiện cũng đã có nhiều loại máy được phục vụ cho công việc này, song giá thành hơi cao và đa số các loại máy đều có kết cấu cồng kềnh, khó vận hành…

Nhiều lần, chứng kiến cảnh cho tôm cá ăn của những hộ dẫn vùng duyên hải miền Trung tương đối khó khăn dưới thời tiết nắng nóng, gió lào… anh Lê Văn Sơn đã ấp ủ ý tưởng sáng chế một giải pháp để hạn chế công lao động cho tôm, cá ăn hàng ngày của các hộ dân, đồng thời khắc phục được những hạn chế của các gải pháp mà anh Sơn đã tìm hiểu đươc, anh bắt đầu bắt tay cho ý tưởng của mình.

Kể lại những ngày đầu thực hiện ý tưởng, anh Sơn chia sẻ: “Khó khăn nhiều quá, vốn không có, kinh tế gia đình khó khăn, ý tưởng bày sẵn trong đầu mà bắt tay vào cái gì cũng thiếu. Là thợ cơ khí, có thể tự tay gia công được các chi tiết, nhưng nguyên vật liệu thì mình vẫn phải mua. Hơn nữa, chiếm quá nhiều thời gian cho nên những công việc ở xưởng không làm được, thu nhập bị chững lại, nhiều lúc thấy cũng nản lắm. Tuy nhiên, đam mê nên vẫn cố gắng hết sức để làm bằng được”. Chính vì những đam mê của mình, anh Sơn tìm nhiều cách để thực hiện cho bằng được. Thời gian không có thì anh cố gắng thu xếp làm vào mỗi buổi tối, kinh phí không có thì anh cố gắng tranh thủ các vật dụng để chế lại, cái cần quá thì tính toán hết các khoản để chi cho bằng được. Cứ miệt mài như vậy, kết quả cũng hình thành sau 6 tháng. Chia sẻ những niềm vui đầu tiên, anh Sơn hồ hởi, hào hứng lắm khi thấy ý tưởng của mình đã thành hiện thực. Tuy vậy, sản phẩm đầu tiên ra đời cũng còn nhiều hạn chế do lượng thức ăn đổ vào máy, sau đó phun ra bị bể ít nhiều (khoảng dưới 9%), anh Sơn lại mày mò tìm cách khắc phục.

Trở lại với Long Khánh vào một ngày cuối tháng 3-2012, trong cái nắng chói chang của mùa khô phương Nam, ghé thăm xưởng cơ khí nhỏ của gia đình anh Sơn, tinh thần làm việc của xưởng càng làm cho cái nắng thêm rực lửa. Chỉ về hướng cái máy cho tôm cá ăn bán tự động mà anh đã giành được giải Nhì trong hội thi “Sáng tao kỹ thuật’ do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào cuối năm ngoái, anh Sơn tỏ rõ niềm vui trên khuôn mặt còn nhễ nhại mồ hôi: “Giờ thì nó hoàn thiện lắm rồi chị. Sau nhiều lần chỉnh sửa, hạt thức ăn phun ra không còn bị bể nữa. Em hoàn toàn yên tâm về sản phẩm của mình”. Được biết, với mô hình đầu tiên được sáng chế là máy cho tôm, cá ăn bán tự động, những sản phẩm sau này của anh Sơn chủ yếu được sáng tạo với sự hoàn thiện dùng cho việc nuôi tôm “Hạt thức ăn cho tôm nhỏ khoảng bằng 1/3 hạt thức ăn của cá, do đó yêu cầu chi tiết máy cần phải chính xác hơn, nhưng em đã làm được điều đó. Em nghĩ, sản phẩm này sẽ được nhiều người cần đến hơn là máy kết hợp cho tôm, cá ăn”.- anh Sơn chia sẻ.

Anh Sơn cho rằng, điều tâm đắc nhất ở chiếc máy là máy hoạt động dựa trên sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên tắc khí động học và lực cơ học, dễ vận hành và bảo trì. Khi đưa vào sử dụng, máy cho công suất 3/4hp với lưu lượng thức ăn phun ra lớn nhất lên tới 700kg/h, đặc biệt góc phun tương đối rộng từ 500-1200 do đó lượng thức ăn có thể phủ khắp diện tích mặt ao, hồ. Ngoài ra, khi vận hành, lượng thức ăn cũng có thể được điều chỉnh tùy theo số lượng tôm, cá được nuôi. Đặc biệt, máy có thể phun xa tới 20-23m, do đó, những mô hình nuôi tôm cá lớn thì đây là một lựa chọn tương đối phù hợp.

Chủ nhân của chiếc máy cho biết thêm, bước đầu, anh đã nhận được hợp đồng với công ty 5 Sao Việt (TP. Biên Hòa) để sản xuất và cung cấp cho thị trường. Những thành quả bước đầu đạt được trong ngổn ngang khó khăn, anh Sơn càng thấy quý trọng hơn giá trị của sự sáng tạo và sức lao động của mình. Anh hứa hẹn, sẽ luôn sáng tạo không ngừng để góp sức nhiều hơn cho xã hội.

Thảo Quế