Liên kết website


Trang chủ Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm


Theo thông tin từ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, trong tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2016 (từ ngày 1-6 đến 30-6), tại các cơ sở y tế và cơ sở cung cấp dịch vụ đã tư vấn xét nghiệm cho gần 2,8 ngàn phụ nữ mang thai, trong đó có hơn 2,5 ngàn phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV trong thời kỳ mang thai và 389 phụ nữ mang thai được xét nghiệm lúc chuyển dạ. ​  
 
​Hội nghị quốc tế lần thứ 21 về HIV/AIDS đã bắt đầu khai mạc ngày 18/7, mở rộng hơn cuộc đấu tranh chống dịch bệnh AIDS, chứ không đơn thuần chỉ là một cuộc đấu tranh chống lại một căn bệnh. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (từ 18-22/7), tại thành phố biển Durban - miền Tây Nam Phi.
 
​Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyến cáo các nước trên thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và thanh thiếu niên.
 
​Trong hai ngày 13-14/7, tại Thủ đô Băng Kốc, Thái Lan, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã tổ chức Hội thảo – đối thoại về phòng ngừa lạm dụng ma túy. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực thực hiện Nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại Phiên họp đặc biệt về kiểm soát ma túy (UNGASS) diễn ra vào ngày 19/4/2016 tại New York, Mỹ.
 
​6 tháng đầu năm 2016, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có hàng trăm vụ liên quan đến ma túy được cơ quan công an triệt phá, khởi tố điều tra.
 
​Những năm gần đây, ở Việt Nam, tình hình buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát. Nếu trong những năm trước BBPNTE chỉ xảy ra ở một, số ít tỉnh/thành phố thì nay đã lan rộng ra cả nước từ nông thôn, miền núi đến cả thành thị.
 
Với số người nghiện hơn 4,7 ngàn trên địa bàn tỉnh hiện nay, việc tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện cai nghiện vẫn còn là vấn đề đáng lưu tâm.  
 
Tin từ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, sau gần 2 năm triển khai “Chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone”, toàn tỉnh đã có 1.828 bệnh nhân đăng ký điều trị, đạt 119% chỉ tiêu trung ương giao. Qua đánh giá của các cơ sở điều trị, tình hình sức khỏe, tinh thần của các bệnh nhân đều được chuyển biến nhanh, rất nhiều trường hợp đã cai nghiện dứt điểm, hòa nhập cộng đồng. ​
 
​Tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) vào sáng 5-7, chủ trì hội nghị báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND ngày 4-2-2016 của UBND tỉnh về ban hành quy chế phối hợp và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị các cơ quan, ban, ngành trong tổ tư vấn, như: ngành công an, tòa án, viện kiểm sát, Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Y tế… cần phối hợp chặt chẽ để có phương hướng hoạt động chung, đảm bảo việc đưa người nghiện đi cai nghiện đơn giản hơn. Nếu cần thiết bổ sung, sửa chữa điều chỉnh về Quyết định 08/2016/QĐ-UBND cũng như biểu mẫu lý lịch người cai nghiện thì Sở Lao động - thương binh và xã hội cần đề xuất cho UBND để có hướng giải quyết cho phù hợp; cần xác định đúng đối tượng đưa đi cai nghiện theo quy định của pháp luật.
 
  ​Gương mặt rắn rỏi, tác phong nhanh nhẹn, đối với tội phạm ma túy rất quyết liệt, đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Đại úy Đỗ Nam Phong, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa.  
 

Xem tin theo ngày tháng năm

Từ Ngày:
 Tháng: Năm:
Đến Ngày:
 Tháng: Năm: