Liên kết website


Trang chủThế giới

Pháp tái cơ cấu quân đội

Đăng ngày: 17/10/2014
​Sau cuộc họp với các thành viên chính phủ tại Điện Elysee ngày 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo nước này sẽ giải thể một trung đoàn, giải giới 5 chiến hạm, đóng cửa một căn cứ hải quân và chuyển bệnh viện quân sự Val de Grâce thành một trung tâm nghiên cứu

Đây là các biện pháp trong kế hoạch tái cơ cấu quân đội Pháp năm 2015 nhằm tiết kiệm ngân sách nhà nước, cũng như cắt giảm thêm quân số của quân đội Pháp.

Biện pháp đáng chú ý nhất đó là chuyển quân y viện nổi tiếng Val de Grâce ở Paris thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo. Theo đó, các hoạt động y tế của bệnh viện này sẽ từng bước được chuyển sang hai bệnh viện khác của quân đội cũng ở Paris. Cho đến nay, bệnh viện Val de Grâce vẫn chữa trị cho nhiều nhà lãnh đạo của Pháp và quốc tế, cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng ở trong và ngoài nước.

Từ năm 1979 đến nay, bệnh viện này chưa được tu sửa, nâng cấp theo đúng với các tiêu chuẩn hiện nay. Chi phí cho việc này ước tính lên tới 250 triệu Euro (tương đương khoảng 320 triệu USD), một con số quá lớn trong bối cảnh Chính phủ Pháp đang cắt giảm tối đa chi tiêu công để giảm bớt thâm hụt ngân sách nhà nước.

Đơn vị bị giải thể trong khuôn khổ tái cơ cấu quân đội Pháp là trung đoàn pháo binh hải quân 1, đóng quân ở thành phố Chalons-en-Champagne, vùng Marne. Cùng chung số phận với đơn vị trên, Bộ chỉ huy Lữ đoàn cơ giới 1 ở Chalons-en-Champagne, cũng sẽ bị giải thể. Ngoài ra, năm 2015, Pháp sẽ cắt giảm tổng cộng 7.500 biên chế trong các quân, binh chủng.

Trong bối cảnh quân đội Pháp phải can thiệp ở nhiều nơi, đặc biệt là tại châu Phi, Bộ trưởng Quốc phòng Le Drian đã trấn an rằng các lực lượng tác chiến của nước này vẫn sẽ được duy trì./.

Theo Báo Điện tử Chính phủ