Liên kết website


Trang chủTin nổi bật

Nhiều kết quả tích cực từ phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Đăng ngày: 27/09/2016
​Cùng với sự trưởng thành và phát triển mọi mặt của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), 5 năm qua phong trào Toàn dân tham gia PCCC phát triển mạnh, có sức lan tỏa và phát huy cao độ phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Nhờ vậy, khoảng 80% vụ cháy nổ xảy ra trong thời gian qua đều do lực lượng tại chỗ kịp thời xử lý trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu.

​Xây dựng các điển hình PCCC

Theo Ðại tá Văn Quyết Thắng, Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh, để có được sự chuyển biến tích cực trên, công tác tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC được coi trọng.  Công ty Pouchen Việt Nam là đơn vị nhiều năm liền không để xảy ra cháy nổ. Trong các đợt thực tập phương án PCCC - cứu nạn cứu hộ tại doanh nghiệp, lực lượng cơ sở ở đây đã thực hiện khá thuần thục. Ông Võ Thành Ra, Ðội trưởng Ðội PCCC Công ty Pouchen Việt Nam chia sẻ: Ðội PCCC cơ sở công ty có gần 200 đội viên, trong đó lực lượng chuyên trách gồm 20 người được đầu tư, trang bị, huấn luyện khá kỹ. Công ty đã đầu tư trên 2 tỷ đồng cho công tác bảo hộ lao động, PCCC và bổ sung nguồn kinh phí hằng năm để thực hiện bảo dưỡng các phương tiện như xe chữa cháy, bình bọt và các hệ thống chữa cháy. Mới đây, Công ty đã đoạt giải nhất cụm 3 kiểm tra nghiệp vụ PCCC của TP. Biên Hòa. 

ld_hinh4_280916.JPG
Lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng tham gia kiểm tra nghiệp vụ năm 2016 

Phó tổng giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo PCCC - cứu nạn cứu hộ Công ty Great Kingdom Lương Ngọc Hồi cho biết, với đặc thù là một doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến gỗ xuất khẩu, phải sử dụng nhiều nguyên liệu dễ cháy nên công ty luôn quan tâm đến công tác an toàn PCCC, an toàn lao động để đảm bảo phát triển sản xuất bền vững. Ðội PCCC cơ sở của doanh nghiệp gồm 98 đội viên chuyên trách trải đều ở 5 xưởng sản xuất do các quản đốc phân xưởng chịu trách nhiệm chính trong tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động về các biện pháp an toàn. Ngoài ra, công ty còn phát triển gần 200 công nhân nòng cốt là những đoàn viên Công đoàn trong mạng lưới an toàn vệ sinh viên đảm bảo luôn an toàn trước mỗi ca sản xuất. Trong năm 2016, công ty đã dành 3 tỷ đồng cho công tác PCCC cũng như trang bị cho các đội viên làm công tác PCCC. Ngoài chế độ chung, mỗi đội viên đội PCCC còn được phụ cấp thêm 50.000 đồng/tháng. Sự trưởng thành của đội PCCC công ty được minh chứng bằng giải nhất đoạt được trong kiểm tra nghiệp vụ PCCC cụm 2 tại TP. Biên Hòa mới đây và nhiều năm liền không để xảy ra cháy nổ.

Tại 171/171 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, lực lượng PCCC dân phòng được xây dựng và hoạt động khá hiệu quả. Họ không chỉ tham gia phòng ngừa cháy nổ, tuyên truyền cho nhân dân đảm bảo an toàn PCCC mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động cứu nạn cứu hộ tại địa phương và khu vực lân cận. Buổi diễn tập phối hợp nhiều lực lượng cấp tỉnh tại Biên Hòa, Nhơn Trạch năm 2015 và mới đây là cuộc diễn tập khu vực Ðông Nam bộ về ứng phó sự cố thiên tai do Bộ Công an tổ chức, lực lượng này được đánh giá cao với khả năng tác chiến nhanh.

Lực lượng tại chỗ khống chế khoảng 80% vụ cháy nổ

Ðại tá Văn Quyết Thắng, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết thêm, tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể, năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 84 vụ cháy thì năm 2016 đã giảm xuống chỉ còn 17 vụ (giảm 80%). Ðặc biệt, trong số các vụ cháy xảy ra, khoảng 80% do lực lượng tại chỗ tự xử lý hoặc khống chế một phần trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu. Ðiều đó cho thấy, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và khả năng tác chiến của lực lượng tại chỗ được nâng lên, phương châm “4 tại chỗ” được phát huy cao độ.

Trung tá Lê Văn Duẩn, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 4 cho hay, trong năm 2016, khu vực 3 (huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Thống Nhất) xảy ra 4 vụ cháy, nhưng khi lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu phần lớn các vụ cháy đều đã được lực lượng tại chỗ khống chế nên hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Các đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC số 1, 2, 3, 5, 6 cũng đều cho rằng, hầu hết các vụ cháy xảy ra, lực lượng tại chỗ đều kịp thời xử lý và khống chế cơ bản, không để cháy lan, cháy lớn nên hạn chế thấp nhất thiệt hại. Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 6 Nguyễn Ðăng Khoa cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC số 6 được thành lập và hoạt động từ tháng 4-2016 trên địa bàn huyện Long Thành, nơi tập trung khá đông khu công nghiệp, khu dân cư. Từ khi thành lập đến nay, ngoài việc củng cố tổ chức bộ máy, Phòng tập trung tuyên truyền, tiếp tục xây dựng lực lượng tại chỗ được chuyển giao từ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 trước đây, giúp lực lượng này nâng chất về mọi mặt. Kết quả trong số 3 vụ cháy và 2 tin báo cháy xảy ra, khi lực lượng chuyên nghiệp xuống hiện trường, vụ cháy cơ bản đều được khống chế hoặc dập tắt một phần nên thiệt hại không lớn.

Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh, Đại tá Văn Quyết Thắng cho biết: “5 năm thành lập, Cảnh sát PCCC tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và nhân rộng phong trào Toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn tỉnh với nhiều điển hình tiên tiến. Đã xây dựng 4.305 đội PCCC cơ sở với trên 142.061 đội viên; thành lập 435 Đội PCCC dân phòng ở 171/171 xã, phường, thị trấn với 4.325 đội viên; thành lập 21 đội PCCC chuyên ngành, xây dựng 11 cụm khu công nghiệp an toàn PCCC và 13 cụm dân cư an toàn PCCC; tổ chức biểu dương 204 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC.

Anh Hà