Liên kết website


Trang chủXây dựng nông thôn - Tin hoạt động

Người nông dân tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ về Đồng Nai

Đăng ngày: 18/08/2016
Đó là nông dân Đoàn Trung Ngọc, ở ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom. Ông là người có công đưa cây thanh long ruột đỏ về Trảng Bom thử nghiệm. Không chỉ thành công, trở thành tỷ phú nông dân, ông Ngọc còn giúp nhiều nông dân trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

​Khác với thời điểm chính vụ, hàng đoàn xe lớn, xe nhỏ ra vào vận chuyển thanh long ở đây đưa đi tiêu thụ, thời điểm này, lượng xe cộ đã giảm nhưng niềm vui vẫn còn đọng lại trên gương mặt của những người nông dân, bởi mùa thu hoạch năm nay, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc, sản phẩm của Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ xã Hưng Thịnh được đóng gói xuất sang châu Âu. Niềm vui đó có phần đóng góp không nhỏ của ông Ðoàn Trung Ngọc.

Làm giàu từ đôi bàn tay trắng

LOC-H1-18082016 (3).JPG
Ông Ngọc bên vườn thanh long sắp cho thu hoạch.

 

Năm 2015, ông Ngọc là 1 trong 63 nông dân tiêu biểu toàn quốc được Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”. Tuy nhiên, từ lâu người nông dân 61 tuổi này được nhiều người biết đến với nghị lực vượt khó, vươn lên làm giàu từ 2 bàn tay trắng.

Ông Ngọc vốn sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Sông Bé (nay là huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), lớn lên ông gia nhập quân đội, từng tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc. Khi xuất ngũ trở về quê hương, ông là người “ba không”: không vốn, không đất sản xuất và không biết một nghề gì. Cuộc sống người thanh niên trẻ càng trở nên khó khăn khi các con đến tuổi ăn học. Do đó, vừa đi làm thuê, vợ chồng ông vừa mượn thêm đất canh tác. Nhưng, vì là đất thuê mướn nên họ chỉ trồng hoa màu, ít đầu tư nên năng suất thấp. Cuộc sống quá khó khăn, năm 1990, ông Ngọc quyết định bán nhà, rời xứ, đến huyện Trảng Bom, Ðồng Nai lập nghiệp.

Vỏn vẹn gần 5 triệu đồng trong tay, ông Ngọc chỉ đủ tiền mua được mảnh đất cất căn nhà lá đơn sơ làm chỗ tránh nắng tránh mưa cho cả gia đình. Không đất canh tác, làm thuê lúc có việc lúc không, cuộc sống gia đình cũng không khá hơn trước là bao. “Ngồi trong căn chòi lá, nhìn các con không có được chiếc bàn học đàng hoàng, bữa đói bữa no, vợ chồng làm đủ thứ nghề mà vẫn thiếu trước hụt sau. Nhiều khi tôi nghĩ hay mình trở lại chốn cũ…”, ông Ngọc kể về giai đoạn khó nhất đời mình.

Nhưng với bản lĩnh của một người lính, không chịu đầu hàng trước khó khăn, sau hơn 2 năm kiên trì, làm lụng vất vả, ông Ngọc mua được 5 sào đất ven suối trồng các loại cây ăn trái. Tuy nhiên, do không có kỹ thuật, lại thiếu vốn đầu tư nên vườn cây tạp cho năng suất thấp. “Hồi đó, chỉ cần nghe thấy cây này ăn ngon, cây kia nhiều quả là tôi tất tả đi xin cây giống về trồng. 5 sào ít quá tôi góp tiền mua thêm 1 ha nữa để trồng cây. Trồng dày đến độ cây trong vườn không có chỗ để “thở” và hậu quả là năng suất không có. Lỗ công, lỗ chi phí phân bón”, ông Ngọc nhớ lại.

Bước ngoặt làm thay đổi cuộc sống của gia đình bắt đầu từ khi ông quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng kết hợp xây dựng mô hình VAC. Nhận thấy đất ở đây có thể trồng được cây thanh long ruột đỏ, ông Ngọc chặt bỏ 1,5 ha cây tạp xuống giống thanh long. Bên cạnh đó, với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài, ông Ngọc mạnh dạn vay tiền ngân hàng đào ao thả cá và đầu tư nuôi gà thả vườn, nuôi heo rừng, hươu, nhím.


Những năm đầu, do chi phí đầu tư lớn mà nguồn thu rải rác nên ông Ngọc gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ nhanh nhạy học hỏi kinh nghiệm và được sự hướng dẫn của Trạm khuyến nông huyện, ông Ngọc nhanh chóng nắm vững “bí quyết” để vườn thanh long đạt năng suất cao. Từ cây thanh long, gia đình ông dần thoát nghèo. Tuy chưa giàu nhưng máu “mê đất” đã thôi thúc ông “cứ có tiền là tôi gom góp mua đất”. Từ 1,5 ha đất ban đầu, ông mua thêm 2 ha tại xã Hưng Thịnh, rồi thêm 4 ha tại khu vực suối Dâu, xã Tây Hòa để mở rộng vùng trồng thanh long ruột đỏ. Tính đến nay, ông Ngọc đã có gần 10 ha đất, trong đó 8 ha trồng thanh long ruột đỏ đang cho thu hoạch, năng suất trung bình 15 - 20 tấn/ha. Chỉ tính riêng thanh long, mỗi năm gia đình ông Ngọc thu về hơn 2 tỷ đồng.


“Cuộc sống gian nan thật, nhưng tôi nghĩ nếu mình có quyết tâm, có nghị lực thì dù là nông dân cũng sẽ thành công, nhưng theo cách của nông dân”, ông Ngọc đúc kết.


Giúp nhiều nông dân vươn lên

LOC-H1-18082016 (2).JPG
Ông Đoàn Trung Ngọc đang giới thiệu sản phẩm tại hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân (2010-2015).
 
Việc tiên phong xoá bỏ vườn tạp chuyển sang cây thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần của ông Ngọc ngày càng được nhiều nông dân trong và ngoài xã áp dụng và thành công. Ðể tạo mối liên kết trong trồng và tiêu thụ sản phẩm, năm 2012, ông Ngọc đứng ra vận động, thành lập Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ xã Hưng Thịnh và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Ông tận tình hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng rải vụ, ứng dụng quy trình VietGAP nên năng suất của các vườn trồng mới khá cao, nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí giàu lên từ cây thanh long ruột đỏ.


Tính đến nay, Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ xã Hưng Thịnh đã có 16 thành viên với gần 30 ha đang cho thu hoạch. Hiện có hơn 10 hộ khác với gần 30 ha thanh long đang chuẩn bị gia nhập Tổ hợp tác. Về đầu ra của sản phẩm, ông Ngọc cho hay, Tổ hợp tác đã liên kết với một doanh nghiệp ở Bình Thuận để xuất khẩu sang Trung Quốc. Mặc dù đây là thị trường lớn nhưng theo ông Ngọc tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi chỉ cần thị trường Trung Quốc ngưng nhập hoặc ách tắc ở cửa khẩu vài ngày thì cả doanh nghiệp và nông dân đều “lao đao”. “Chính vì vậy, chúng tôi đã và đang tìm thêm đầu ra. Rất mừng là Tổ hợp tác vừa ký hợp đồng với một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đưa thanh long vào thị trường châu Âu, với giá bán khoảng 40.000 đồng/kg”, ông Ngọc phấn khởi cho biết.


Vị lão nông nhiều năm lăn lộn với cây thanh long ruột đỏ cho rằng, việc xuất được vào châu Âu là tín hiệu tích cực để sản phẩm của Tổ hợp tác tiếp tục chinh phục nhiều thị trường khó tính khác. “Mong muốn của chúng tôi thành lập Hợp tác xã thanh long ruột đỏ huyện Trảng Bom, chăm bón và thu hoạch tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP và được tạo điều kiện tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường bền vững hơn, lâu dài hơn”, ông Ngọc nói về kế hoạch phát triển sắp tới của Tổ hợp tác.


Làm giàu cho gia đình, giúp nhiều nông dân trong và ngoài xã làm giàu, ông Ngọc cũng là người tích cực đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, ông Ngọc hiến trên 1.000m2, bỏ tiền nâng cấp, sửa chữa 1,5km đường giao thông nông thôn và đầu tư đường điện tại xã Trung Hòa với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng; ủng hộ hàng chục triệu đồng mỗi năm cho các hoạt động khác.

 

 
Lê An