Liên kết website


Trang chủThế giới

Lực lượng phiến quân Libya đồng ý ngừng bắn

Đăng ngày: 30/07/2014
​- Chính quyền Libya cho biết các tay súng phiến quân nước này đã nhất trí sẽ ngừng bắn trong 24 giờ để cho phép lực lượng cứu hỏa khống chế đám cháy đang bùng phát dữ dội tại kho dầu ở sân bay thủ đô Tripoli.

Đây là lần ngừng bắn hiếm hoi trong làn sóng bạo lực kéo dài suốt 2 tuần qua tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tối 28/7 và do Hội đồng thành phố Tripoli làm trung gian. Kho dầu trên có sức chứa 6 triệu lít, đã bị trúng rocket và bốc cháy dữ dội từ ngày 27/7. Nếu không được khống chế, đám cháy có thể lan sang các kho chứa khí lỏng lân cận. Hiện Chính phủ Italy và công ty năng lượng EIN của nước này đã điều 7 máy bay cứu hộ nhằm hỗ trợ dập tắt đám cháy. Trong khi đó, tình hình chiến sự tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai Libya vẫn rối ren. Nguồn tin quân sự cho hay một máy bay chiến đấu của nước này đã bị rơi trong các cuộc tấn công vũ trang. Ngoài ra, ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng đặc nhiệm chính phủ với các tay súng Hồi giáo diễn ra từ đêm 28/7 đến sáng 29/7.

Trước tình hình chiến sự leo thang, Pháp và Bồ Đào Nha đã quyết định đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao tại quốc gia Bắc Phi này. Chính phủ Pháp còn thông báo kế hoạch sơ tán công dân khỏi Libya từ chiều 29/7. Hiện có khoảng 100 công dân Pháp đang có mặt tại Libya.

Trong hai tuần qua, Libya đã chứng kiến làn sóng bạo lực đẫm máu nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ hồi năm 2011. Tính đến nay đã có 97 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong làn sóng bạo lực này.

Theo báo điện tử Chính phủ