Liên kết website


HỎI VÀ ĐÁP

Bấm vào đây để đặt câu hỏi!
Giấy khai sinh cho con có bố là người nước ngoàiGửi lúc: 18/08/2016 8:31:47 SA
Cho em hỏi em muốn làm giấy khai sinh cho con em. Mà có bố mang quốc tịch Úc. Em cần những giấy tờ gì? (Duyên Nguyễn )
WWW.DONGNAI.GOV.VN trả lời

​Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai có ý kiến trả lời như sau:

 

Do bạn chưa trình bày rõ thông tin về việc chọn quốc tịch cho trẻ là quốc tịch Việt Nam hay Úc. Trẻ được sinh ra tại nước ngoài hay tại Việt Nam. Nếu bạn đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam thì thẩm quyền thực hiện tại UBND cấp huyện theo quy định tại Điều 35 Luật Hộ tịch.

Bạn có thể nghiên cứu thành phần hồ sơ theo quy định tại điểm d khoản 1 mục I của Bộ thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định số 1210/QĐ-UBND ngày 25/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc công bố thủ tục hành chính ban hành mới lĩnh vực hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai để liên hệ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan đăng ký hộ tịch:

“Giấy tờ phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn.

- Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

* Giấy tờ phải nộp

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.

- Giấy chứng sinh.

Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có văn bản của người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Trường hợp trẻ em sinh ra tại nước ngoài thì nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con (nếu có);

- Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con.

- Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh”.

Trân trọng./.
 

Bấm vào đây để đặt câu hỏi!
Làm giấy khai sinhGửi lúc: 18/08/2016 8:27:54 SA
Hiện tại chồng tôi sinh sống ở Canada. Không thể về Việt Nam làm khai sinh cho con tôi được. Xin cho tôi hỏi nếu tôi chọn quốc tịch Việt Nam cho con. Chồng tôi có cần ký giấy thỏa thuận chọn quốc tịch cho con tôi không? và nếu ký giấy không qua hợp pháp hóa lãnh sự có được không? vì hoàn cảnh khó khăn nên chồng tôi không thể đi hợp pháp hóa giấy thỏa thuận được. Đến nay con tôi đã chín tháng tuổi. Tôi rất mong làm được giấy khai sinh cho con. Nếu không có giấy thỏa thuận chọn quốc tịch cho con. Tôi có thể làm giấy khác thay thế không? Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật để con tôi có được giấy khai sinh. Kính mong quí cơ quan xem xét giúp đỡ tạo điều kiện để con tôi được làm giấy khai sinh. Tôi xin chân thành cảm ơn.(Hoang Thi To Kim )
WWW.DONGNAI.GOV.VN trả lời

Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai có ý kiến trả lời như sau:

Tại khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch quy định:

“Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con”.

Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự: “Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Như vậy, chồng bạn hiện đang ở Canada thì văn bản thỏa thuận phải được hợp pháp hóa lãnh sự mới đủ điều kiện giải quyết việc đăng ký khai sinh.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý:

- Nếu chồng bạn là người Việt Nam (còn quốc tịch Việt Nam) thì bạn có thể liên hệ đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Canada để chứng thực chữ ký của chồng bạn trong văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con (không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự).

- Nếu chồng bạn là người Canada thì văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo Nghị định số 111/2011/NĐ-CP.

Trân trọng./.
 

 

Bấm vào đây để đặt câu hỏi!
Giấy chứng nhận QSDĐGửi lúc: 27/07/2016 10:41:55 SA
Phản ánh về việc các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng (để thu hồi đất làm khu công nghiệp Long Thành - tỉnh Đồng Nai. Chủ đầu tư là Công ty Sonadezi Long Thành). Các hộ dân thuộc ấp 5 xã Tam An - Long Thành - tỉnh Đồng Nai đã bốc thăm nhận đất tái định cư năm 2007 nhưng đến nay là tháng 6 năm 2016 vẫn chưa được nhận giấy quyết định cấp đất (giấy chứng nhận QSDĐ) chỉ có phiếu bốc thăm số lô (năm 2007), bảng chi tiết giá trị đền bù (ngày 18 tháng 10 năm 2004) và sơ đồ cắm mốc phân lô Khu Tái Định Cư Tam An Bổ Sung. Kính mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết sớm cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, sớm có giấy chứng nhận QSDĐ. Chân thành cám ơn.(Vũ Thị Tuyết )
WWW.DONGNAI.GOV.VN trả lời

​Phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND huyện Long Thành rà soát hồ sơ có ý kiến cụ thể như sau:

 
     Theo ý kiến của bà Vũ Thị Tuyết phản ánh về việc các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng (để thu hồi đất làm khu công nghiệp Long Thành - tỉnh Đồng Nai. Chủ đầu tư là Công ty Sonadezi Long Thành). Các hộ dân thuộc ấp 5 xã Tam An - Long Thành - tỉnh Đồng Nai đã bốc thăm nhận đất tái định cư năm 2007 nhưng đến nay là tháng 6 năm 2016 vẫn chưa vẫn chưa được nhận giấy Quyết định cấp đất (giấy chứng nhận QSDĐ) chỉ có phiếu bốc thăm số lô (năm 2007), bảng chi tiết giá trị đền bù (ngày 18/10/2004) và sơ đồ căm mốc phân lô Khu tái định cư Tam An Bổ sung.

 
     Theo Thông báo số 23/TB-UBND của UBND huyện ngày 28/1/2016 về việc kết luận họp làm việc với Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành về khu đất thực hiện dự án xây dựng Trường Mầm non Tam An và các trường hợp giao đất tại khu đất định cư xã Tam An. UBND huyện Long Thành đề nghị Công ty cổ phần Sonadezi liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Long Thành làm phiếu cung cấp thông tin, hồ sơ kỹ thuật thửa đất đối với các trường hợp đủ điều kiện, gửi phòng Tài nguyên và Môi trường lập các thủ tục pháp lý, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh xem xét bàn giao đất. Tuy nhiên đến nay, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành chưa cung cấp hồ sơ cho phòng Tài nguyên và Môi trường gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh xem xét bàn giao đất theo đúng quy định. Đồng thời, sau khi bàn giao đất về cho địa phương quản lý phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

 
     Trân trọng./.

Bấm vào đây để đặt câu hỏi!
Đất đaiGửi lúc: 27/07/2016 10:31:53 SA
Tôi có dự định mua 1 thửa đất tại Xã An Phước, Long Thành, nhà đầu tư có cung cấp cho tôi quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo QĐ số 2894/QĐ-UBND của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký ngày 19.9.2014. Tôi muốn hỏi về tính pháp lý của QĐ này, việc quy hoạch này đã đủ cơ sở để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây dựng nhà ở được không? Tôi mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn. (Sang )
WWW.DONGNAI.GOV.VN trả lời

Qua nghiên cứu, rà soát các quy định có liên quan về nội dung đề nghị của bạn đọc trong chuyên mục “Hỏi - Đáp” trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai. Phòng Quản lý đô thị - UBND huyện Long Thành trả lời ý kiến như sau:

 

-    Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành do Công ty TNHH Nhật Tường làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1525/QĐ-UBND ngày 29/5/2009 với quy mô diện tích là 47.056,0 m2.
 
-    Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, Chủ đầu tư đã được UBND tỉnh nhiều lần phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại các Quvết định số 2703/QĐ-UBND ngày 14/10/2010; Quyết định số 2894/ QĐ-UBND ngày 19/9/2014;
 
 
-    Đến thời điểm hiện nay, Dự án trên chỉ mới hoàn chỉnh về thủ tục Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt, chưa triển khai các quy định tại Điều 2, Quyết định số 2894/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai.
 
-    Ngoài ra, để đủ điều kiện pháp lý khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng Quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền công trình nhà ở xây dựng trên đất (đối với những khu vực trong dự án bắt buộc phải xây dựng nhà ở để bán) thì Chủ đầu tư dự án phải triển khai thực hiện Dự án theo đúng trình tự thủ tục quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 01/7/2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015; Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2015.
 
Trên đây là ý kiến phản hồi của phòng Quản lý đô thị ý kiến phản ánh của bạn đọc trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai về trường hợp có liên quan đến việc thực hiện dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành do Công ty TNHH Nhật Tường làm chủ đầu tư.
 
Trân trọng./.
 

 

Bấm vào đây để đặt câu hỏi!
Hỏi về việc nữ tham gia nghĩa vụ quân sự Gửi lúc: 27/07/2016 9:22:51 SA
Theo như thông tin em được biết bắt đầu từ năm nay nữ có thể tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự. Vậy cho em hỏi, tỉnh mình năm nay có tuyển NVQS của nữ không ạ? Hiện tại thì em 23 tuổi đang làm kế toán nhưng muốn đăng ký tham gia NVQS, vì em bị cận 2 độ nên không biết có thể đăng ký không. Nếu có thể cho em hỏi về những tiêu chuẩn chiều cao, sức khỏe của nữ để được tham gia NVQS là như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (Dương Thị Hồng Hải )
WWW.DONGNAI.GOV.VN trả lời

​Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Đồng Nai xin được trả lời như sau:

 

     1. Năm 2017 nữ có thể tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự và tỉnh Đồng Nai có tuyển công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự không?
 
     - Căn cứ vào khoản 2, Điều 12, Chương II của Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 quy định "Công dân nữ quy định tại khoản 2, Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên” thì được quyền đăng ký nghĩa vụ quân sự. Nhưng tại khoản 2, Điều 7 quy định "Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân. Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này”. Về những ngành nghề chuyên môn được Chính phủ quy định tại Điều 3, Chương II của Nghị định 14/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ “Quy định ngành nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến và việc huấn luyện binh sỹ dự bị hạng hai” (các văn bản này đều được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Quốc phòng).
 
     - Căn cứ vào khoản 2, Điều 6 của Luật NYQS năm 2015 quy định "Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện NVQS trong thời bình nếu tự nguyện và Quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ”.  Hàng năm, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ; đồng thời Bộ Quốc phòng căn cứ vào chỉ tiêu của Chính phủ và nhu cầu tuyển chọn nữ công dân vào phục vụ trong quân đội, Bộ Quốc phòng sẽ giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyển chọn. Tuy nhiên, trong năm 2017 Hội đồng NVQS tỉnh Đồng Nai chưa chính thức nhận được Quyết định giao chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ Quốc phòng có tuyển chọn công dân nữ vào phục vụ trong quân đội hay không.
 
     2. Công dân bị cận 02 (hai) độ diop có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự được không?
 
     Căn cứ vào điểm c, khoản 3, Điều 4 của Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 của Bộ Quốc phòng quy định như sau: “Không gọi vào Quản đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ vê mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ)...”.  Như vậy, bất kể công dân (nam hay nữ) nếu Hội đồng khám sức khỏe của địa phương kết luận bị cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ thì không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội.
 
     3. Tiêu chuẩn về chiều cao, sức khỏe của nữ để được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự
 
     Căn cứ vào điểm a, khoản 3, Điều 4 của Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 của Bộ Quốc phòng “Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ” được quy định như sau: “Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y  tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự”, về tiêu chuẩn cụ thể đã được quy định rõ trong Thông tư số 36/2011/TTLT- BYT- BQP, ngày 17/10/2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng “Về Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Tuy nhiên, trong năm 2012 có chỉ tiêu tuyển công dân nữ vào phục vụ trong Quân đội, ngoài các tiêu chuẩn về sức khỏe theo Thông tư số 36 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 quy định các địa phương thuộc Quân khu chỉ tuyển chọn nữ công dân (số lượng rất hạn chế) có chiều cao tối thiểu 160 cm trở lên và có thể hình cân đổi (chỉ số BMI tương đối).
 
     Trân trọng./.

 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10 

Câu hỏi

Họ và tên (*)
Địa chỉ
Điện thoại
Địa chỉ Email (*)
Tiêu đề câu hỏi (*)
Chủ đề câu hỏi
Nội dung câu hỏi (*)
Tệp đính kèm
Mã xác nhận   Đổi hình