Liên kết website


Trang chủTin nổi bật

Hiệu quả từ phong trào sáng – xanh – sạch – đẹp

Đăng ngày: 29/09/2016
​Từ những con đường đất nắng bụi, mưa lầy, đến nay phần lớn các tuyến đường giao thông nông thôn đã đáp ứng tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp. Việc thực hiện có hiệu quả tiêu chí này không chỉ đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân vùng nông thôn, mà nó còn góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm tội phạm và làm thay đổi diện mạo làng quê.
longkhanh-29092016.jpg
Đường Nông thôn mới ở TX. Long Khánh.

 

Những ngày gần đây, cuộc sống của bà con ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, TX. Long Khánh dường như nhộn nhịp hẳn lên. Trời chập tối, cả ấp sáng rực lên ánh đèn. Tiếng trẻ nhỏ gọi nhau rộn ràng ra đường làng vui chơi. Các chị, các mẹ cũng tụ họp nói chuyện mùa màng, cây trái… Mấy cụ cao tuổi thì rủ nhau đi bộ thể dục rèn luyện sức khỏe. Chị Nguyễn Thị Lệ Như, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang phấn khởi: “Trước đây, chưa có hệ thống đèn đường, đêm đến xóm làng yên ắng lắm, thế mà nay rộn ràng, vui tươi hẳn lên”.
 
nhontrach-29092016.jpg
Một tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ở Nhơn Trạch.
 

 

Được biết, toàn bộ kinh phí, nhân công để thực hiện bê tông hoá tuyến đường giao thông trong ấp đều do nhân dân tự nguyện. Chưa hết, họ còn góp tiền trang bị hệ thống đèn đường và thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh vào dịp cuối tuần. Các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… chịu trách nhiệm đứng ra vận động bà con, đồng thời quản lý và bảo vệ tuyến đường. Ông Nguyễn Văn Lượm, một người dân sống tại ấp Ruộng Tre vui vẻ bày tỏ: “Trước đây, trong ấp thường xảy ra tình trạng trộm cắp, thỉnh thoảng còn xảy ra tai nạn giao thông do đường tối quá. Thế nhưng, từ ngày lắp đèn điện, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn hẳn…”.


Theo ông Trần Công Nghị, Chủ tịch UBND xã Bảo Quang, TX. Long Khánh thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp của toàn TX. Long Khánh, chính quyền xã Bảo Quang phát động cho các ban, ngành, đoàn thể xã triển khai kế hoạch vận động nhân dân trong xã đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Đến nay xã đã thực hiện vận động nhân dân đóng góp kéo đường điện thắp sáng 13 tuyến đường của các tổ thuộc 5 ấp, với chiều dài gần 15,5km. Tính đến cuối tháng 9-2016 phần lớn các tuyến đường giao thông nông thôn tại TX. Long Khánh đều đã được bê tông hoá, thắp đèn đường vào ban đêm. Nhiều tuyến đường trong số đó còn được người dân đóng góp tiền để trồng hoa, trồng cỏ, làm trụ và treo cờ đồng loạt vào các ngày lễ lớn.


Là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, những năm qua, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã tích cực vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, công để làm đường bê tông. Sau khi có đường bê tông, chủ trương thắp sáng tất cả các tuyến đường, trồng cây xanh của huyện ra đời được người dân đồng tình ủng hộ. Tính từ tháng 5-2014 đến tháng 9-2016, huyện đã huy động được gần 5 tỷ đồng từ nhân dân đóng góp để lắp đặt gần 400km đường dây điện với gần 9.500 bóng đèn, chiếu sáng gần hết các  khu vực dân cư trên tất cả các tuyến đường do xã quản lý. Trên địa bàn huyện có 52 tuyến đường (161,5km) của các xã, thị trấn đăng ký tuyến đường kiểu mẫu, trong đó có 51/52 tuyến với tổng chiều dài gần 159km đã hoàn thành tiêu chí có đèn thắp sáng vào ban đêm, trong đó có gần 40km đường đã được người dân tổ chức phát quang và đang tiến hành trồng các loại cây hoa, cỏ.


Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho hay, sau khi đạt các tiêu chí NTM, Xuân Lộc đã xây dựng ngay bộ tiêu chí NTM nâng cao. Cụ thể, đường giao thông làm xong đến đâu địa phương đã vận động nhân dân đóng góp làm hệ thống đèn chiếu sáng đến đó, các công trình như trụ đèn đường, bóng đèn sau đó được giao lại cho nhân dân bảo vệ, quản lý. Ngoài ra, huyện còn vận động, khuyến khích nhân dân làm hàng rào, trồng cây, trồng hoa, tạo cảnh quan đẹp mắt trên các tuyến đường; vận động 100% hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường đăng ký thực hiện thu gom rác thải đúng quy định, đảm bảo tiêu chí nâng cao “sáng - xanh - sạch - đẹp”.


Còn tại huyện tại huyện Vĩnh Cửu, mặc dù chưa phải là huyện nông thôn mới nhưng mới đây, có một con đường mang tên “con đường hạnh phúc” đã được hoàn thành trong niềm vui chung của người dân và chính quyền địa phương. Đó là con đường thuộc khu phố 4, thị trấn Vĩnh An. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhưng nơi có tới 40% hộ nghèo và cận nghèo đã đóng góp đóng góp được gần 700 triệu đồng để bê tông hóa con đường trong khu phố. Không chỉ tự nguyện đóng tiền, góp công, ngay sau khi con đường hoàn thành, người dân còn tự nguyện đóng góp thêm gần 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng. Ông Nguyễn Đình Đà, Trưởng khu phố 4, thị trấn Vĩnh An vui vẻ cho biết, có được thành quả đó là nhờ vào sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân. Từ ngày có con đường mới bà con không chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy, ổ voi, ổ gà; người lớn trẻ nhỏ thể thêm địa điểm vui chơi, giải trí. Mặt khác, nhờ có đèn đường mà tình hình an ninh trật tự ngày càng được đảm bảo hơn.


Có thể thấy, những tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp trên khắp các thôn, ấp ở Đồng Nai ngày càng nhiều, điều đó đã góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Không chỉ làm đẹp không gian sống, phong trào này còn làm giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế phát sinh trộm cướp và các tệ nạn xã hội trong khu dân cư. Xã hội hoá giao thông nông thôn là một mô hình cần được duy trì, nhân rộng ở nhiều nơi, để sáng – xanh – sạch – đẹp không chỉ vì mục tiêu nông thôn mới mà còn vì cuộc sống, vì hạnh phúc thực sự cho người dân.

 

 
Lê An