Liên kết website


Công dânKhoa học & Công nghệ

Giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng dạy học tại thị xã Long Khánh

Đăng ngày: 18/04/2012
​Với nhiều thành tích nổi bật trong công tác giáo dục và đào tạo của các cấp học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Khánh được ngành Giáo dục và tạo tỉnh đánh giá cao, đặc biệt là trong công tác nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm học qua.

​Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Khánh, trong năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh bậc tiểu học và THCS trên địa bàn thị xã được xếp loại đạo đức từ khá trở lên chiếm trên 95%, học lực khá giỏi chiếm từ 50% (THCS) và 80% (tiểu học) được xếp loại học lực từ khá trở lên. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở các ngành học đạt kế hoạch tỉnh giao, riêng đối với khối nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học đạt tỷ lệ 100%.

Nói về những nỗ lực để đạt được những kết quả đó, bà Lương Ngọc Tươi, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cho biết, do tham mưu tốt với Thị ủy, UBND thị xã về công tác phổ cập giáo dục tiểu học và chống mù chữ, nên sau khi được tỉnh và trung ương công nhận hoàn thành công tác phổ cập giáo dục tiểu học và chống mù chữ thì công tác này vẫn duy trì và phát triển tốt. Không những huy động được số trẻ nằm trong độ tuổi mà còn huy động được những đối tượng ở ngoài đột tuổi tham gia. Đặc biệt, cho đến nay, 15/15 xã cũng đã được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, vượt chỉ tiêu Nghị quyết thị xã và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hàng năm, thị xã luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh về những đơn vị có nhiều thành tích trong các hội thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, các hội thi Olympic…Riêng trong năm học 2010-2011, toàn thị xã có 34/69 học sinh đạt giải tại hội thi học sinh giỏi 7 môn học. Hội thi Olympic tiếng Anh trên Interrnet cấp tỉnh, thị xã cũng đạt 104 giải, xếp thứ 3 toàn tỉnh. 3/3 đội tuyển dự thi và đạt giải hội thi thực hành thí nghiệm. Hội thi tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia có 8/9 học sinh dự thi và đạt giải.

Những kết quả ấn tượng trong các hội thi cũng như các chỉ tiêu về phổ cập các bậc học chứng tỏ công tác nâng cao chất lượng dạy học luôn được ngành giáo dục và đào tạo thị xã quan tâm, chú trọng. Trong đó, ngành cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Nhiều giáo viên trong ngành giáo dục và đào tạo thị xã đã giành được giải cao trong các hội thi “Phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động và học tập”, hội thi “Sáng tạo kỹ thuật”…do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm. Đã có nhiều giáo viên đạt giải cao với những giải pháp thiết thực phục vụ cho công tác dạy và học trong nhà trường.

Thầy Lê Văn Hiệp, giáo viên trường THCS Ngô Quyền (thị xã Long Khánh), người đạt giải tại hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2010 với giải pháp phục vụ việc giảng dạy bộ môn hình học trong nhà trường cho biết, có sáng tạo nên tiết giảng sẽ trở nên sinh động, giúp học sinh hiểu bài hơn, đây cũng là một hình thức để nâng cao hiệu quả dạy học theo phương pháp mới.

Không chỉ riêng thầy Hiệp, đã có không ít giáo viên trên địa bàn thị xã hàng năm đã cung cấp cho ngành giáo dục và đào tạo thị xã cũng như ngành giáo dục đào tạo nói chung những phương pháp tiếp cận bài giảng với những sáng tạo mới, hiệu quả, ứng dụng nhiều hơn những công nghệ hiện đại như công nghệ thông tin vào tiết giảng, đó chính là những việc làm thiết thực giúp nâng cao hiệu quả dạy học.

Ngoài việc quan tâm chú trọng đến chất chất lượng, hiệu quả bài học, ngành giáo dục và đào tạo thị xã cũng tập trung nhiều cho việc xây dựng, đảm bảo cơ sở vật chất, công tác xã hội hóa học tập…để từ đó từng bước nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo trong thời kỳ mới.

Diệu Linh