Bệnh tiêu chảy cấp đang tăng

Đăng ngày: 13/06/2014
​Từ tháng 5 đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tiêu chảy cấp ngày một tăng. Tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 - 130 người đến khám và 15 người phải nhập viện bị tiêu chảy cấp.

Không phải bệnh nan y, nhưng cũng dễ mất mạng

BS.CKII. Đinh Cao Minh, Trưởng khoa Tiêu hóa BVĐK Đồng Nai cho biết, thời tiết thay đổi thất thường, từ mùa nắng nóng chuyển sang mùa mưa là điều kiện rất thuận lợi cho các vi khuẩn, vi trùng phát triển xâm nhập qua đường thức ăn, đồ uống gây nên tiêu chảy cấp. Trong vòng từ tháng 5 trở lại đây số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một tăng, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 - 130 người đến khám, có đến 15 người phải nhập viện bị tiêu chảy cấp. Điều đáng nói hơn, nhiều người vẫn còn “phớt lờ” trước những cảnh báo về bệnh tiêu chảy cấp, họ chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, khi bệnh trở nên nặng mới đến bệnh viện để khám và điều trị.
 
Nhiều người quá chủ quan và cho rằng khi bị tiêu chảy chỉ cần uống thuốc chống tiêu chảy là có thể khỏi, nhưng đến khi bệnh không khỏi mà lại trở thêm nặng. Trường hợp của anh Văn Nhật Phóng, 40 tuổi (huyện Cẩm Mỹ), đang nằm điều trị tại khoa Tiêu hóa BVĐK Đồng Nai là một điển hình. Do ăn phải thức ăn để qua ngày, nên khi đau bụng và đi ngoài, anh cứ nghĩ đơn giản uống 2 liều thuốc chống tiêu chảy sẽ khỏi. Nhưng rồi, không những không khỏi mà càng trầm trọng hơn. Anh đi ngoài lên đến 10 lần/ngày, nôn, ói nhiều, da nhợt nhạt và vã mồ hôi, khi đó gia đình mới đưa anh đến bệnh viện. Bác sĩ Minh cho biết, bệnh nhân Phóng nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt, đi ngoài nhiều lần, khó thở và trụy mạch. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, dùng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc vận mạch, sau 12 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã dần dần ổn định. Đối với trường hợp bệnh nhân Phóng, nếu không đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
 
Cần biết để phòng tránh bệnh
 
Bác sĩ Minh cho biết, bệnh tiêu chảy cấp là bệnh rất phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hầu hết những bệnh nhân bị tiêu chảy cấp thường do độc tố vi khuẩn có trong thức ăn gây nên, do ăn những thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn đã bị nhiễm trùng sẵn. Thời tiết nắng nóng thức ăn dễ bị ôi thiu, vi trùng phát triển nhanh, do đó khi chúng ta ăn phải rất dễ bị tiêu chảy.
 
Đối với người bị tiêu chảy cấp, đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất, đau trên rốn, quanh rốn, đau từng cơn kèm theo vã mồ hôi, bệnh nhân mất nước, tình trạng khô niêm mạc mắt, miệng, mắt trũng, mất sự đàn hồi của da biểu hiện bằng dấu hiệu nếp véo da, tụt huyết áp, trụy mạch, mệt xỉu; bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, nếu nhẹ 3 - 4 lần/ngày và nặng hơn thì 10 – 15 lần/ngày kèm theo nôn, ói.
 
thongtinskcongdan130614.jpg
Điều dưỡng đang chăm sóc cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
 
Khi bị tiêu chảy cấp người bệnh thường mất nước, nên việc bù nước là rất quan trọng: uống nước thông thường bằng đun sôi để nguội, uống nước biển khô. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy nhẹ có thể uống thuốc chống tiêu chảy ngắn hạn để qua cơn đau, sau đó nên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Ngoài việc bù nước, điện giải, thuốc men cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người bệnh bị tiêu chảy cấp khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém, do vậy thức ăn cần chế biến kỹ, nấu nhuyễn dễ tiêu hóa, người bệnh nên ăn những thức ăn dễ tiêu như: ăn cháo, súp không dầu, mỡ, tránh ăn những loại thức ăn khó tiêu.

Bác sĩ Minh khuyến cáo, để tránh bị tiêu chảy cấp, mọi người nên bảo quản thức ăn hợp lý; chọn những thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh; đối với những thức ăn đựng trong hộp nên xem rõ hạn sử dụng; thức ăn hay nước uống cần nấu chín trước khi ăn, uống. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh. Nếu từ lúc ăn thức ăn đến khi bị tiêu chảy trước 6 giờ và có kèm theo các dấu hiệu như, đau bụng, nôn, ói, mất nước nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, chữa trị kịp thời.
Nguồn: Báo Lao Động Đồng Nai