Liên kết website


Công dânKhoa học & Công nghệ

Chiếc hộp kỳ diệu giúp giảm stress cho học sinh

Đăng ngày: 01/04/2014
Vận dụng kiến thức vật lý đã học, hai bạn Nguyễn Vũ Dạ Thảo và Nguyễn Thảo Uyên - học sinh lớp 10 chuyên Văn, trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã chế tạo ra “Chiếc hộp kỳ diệu” khả năng giúp học sinh giải tỏa stress trong quá trình học tập căng thẳng.

​* Cấu tạo đơn giản

Chiếc hộp có trọng lượng khoảng 500gr, dạng khối hình chữ nhật rỗng, phần vỏ hộp được làm bằng gỗ mỏng. Bên trong chia làm ba ngăn: chứa loa nhạc, chứa công cụ tạo hình ảnh và chứa hương liệu dưới dạng tinh dầu.

Thảo cho biết: “nhiều nghiên cứu cho thấy, âm nhạc, mùi hương và hình ảnh có thể giúp xoa dịu căng thẳng tinh thần. Khảo sát trên 100 học sinh trường PTTH chuyên Lương Thế Vinh ở tất cả các khối và chuyên ban tụi em nhận thấy các biểu hiện thường xuyên như: khó tập trung chú ý, chán nản, khó ghi nhớ, dễ cáu giận, mất ngủ, không hài lòng về bản thân ở các bạn học sinh có tỷ lệ cao từ 20%-30%, trong đó tình trạng mất ngủ chiếm 30%. Nguyên nhân là do những áp lực trong việc học tập căng thẳng. Từ thực tế đó, tụi em nảy ra ý định chế tạo một dụng cụ giúp các bạn giảm những triệu chứng này, suy nghĩ tích cực hơn, tập trung tốt hơn để học tập và sống thật ý nghĩa”.

khoahoccongnghe010414.jpg
 Dạ Thảo trình bày giải pháp trước hội đồng khoa học. 
 

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, cả hai bạn Thảo và Uyên đều gặp phải khá nhiều khó khăn khi biến những bài học trong sách vở thành mô hình và bản đồ mạch điện. Ngoài ra, do chưa được học về các chương trình tâm lý học nên Thảo và Uyên phải nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần học để nắm bắt những nguyên lý cơ bản của stress và cách điều trị. Sau 4 tháng tự mày mò tìm mua nguyên liệu và lắp ráp, cuối cùng chiếc hộp kỳ diệu cũng ra đời và được chọn để dự thi Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành học sinh THPT toàn quốc.

Bạn Thảo Uyên cho biết: “để chế tạo ra bộ phận phát âm thanh, tụi em sử dụng loa nghe nhạc mini có thể đọc được thẻ nhớ. Sử dụng thấu kính của máy ảnh để khuếch đại hình ảnh lưu sẵn. Riêng mùi hương, tụi em sử dụng những hương liệu tự nhiên tự chiết xuất như vỏ cam, chanh, bưởi, tinh dầu hoa nhài, tinh dầu cây sả… an toàn, tiết kiệm, tốt cho sức khỏe, có thể cô đặc các loại thảo dược thành dạng sáp hoặc dưới dạng tinh dầu, sau đó cách ly với bên ngoài. Chỉ khi mở hộp, mùi hương mới tỏa ra. Hương dược liệu được tạo nên từ hệ thống nắp rơle 12V và một quạt mini. Khi bật công tắc, dòng điện chạy qua, nắp sẽ bật mở đồng thời quạt cũng sẽ quay nhằm khuếch tán tinh dầu dược liệu vào không khí nhanh hơn”.

* Hiệu quả thiết thực

Theo bạn Nguyễn Vũ Dạ Thảo, nghiên cứu thực nghiệm về chiếc hộp kỳ diệu ở 20 học sinh có biểu hiện stress với mức độ khác nhau cho kết quả rất khả quan. Cụ thể, các biểu hiện tiêu cực của stress như khó tập trung chú ý, chán nản, khó ghi nhớ có chiều hướng thuyên giảm rõ rệt với tỷ lệ 90%-100%. Những biểu hiện ở mức độ trung bình như: sợ hãi, cáu giận, đau đầu có chiều hướng giảm đạt tỉ lệ từ 80-85%. Những biểu hiện nặng có chiều hướng thuyên giảm 80%. Hơn 85% người sử dụng chiếc hộp kỳ diệu đều đánh giá là có hiệu quả tốt trong việc giảm stress, điều đó chứng minh được hiệu quả của việc kết hợp 3 liệu pháp trị liệu.

khoahoccongnghe01042014.jpg
Chiếc hộp kỳ diệu đạt giải ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp quốc gia.

Thảo và Uyên cho biết, chi phí để làm ra chiếc hộp khoảng 700 ngàn đồng, với những vật liệu rất dễ tìm kiếm ở xung quanh ta. Cấu tạo của chiếc hộp khá đơn giản nhưng tác dụng của nó rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng cho những người đang có dấu hiệu stress. Sản phẩm có tác dụng như một phương thức trị liệu tức thời cho đối tượng thường hay gặp căng thẳng trong cuộc sống.

Chiếc hộp kỳ diệu là giải pháp đạt giải 3 trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT. Từ kết quả này, Thảo và Uyên cũng được tuyển thẳng vào trường đại học có khối ngành phù hợp trong tương lai. Hiện tại, Thảo và Uyên vẫn đang nỗ lực học tập để đạt ước mơ của mình. Nói về dự định gần, hai em cho biết, để theo đuổi dự án này, tụi em đã bỏ qua rất nhiều cơ hội để tham gia những hội thi bổ ích dành cho học sinh khác. Do đó, những năm tới, tụi em đặt mục tiêu sẽ tham gia các hội thi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử do tỉnh tổ chức để tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm.
 

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai