Liên kết website


Trang chủThế giới

Canada thử nghiệm vaccine Ebola trên người

Đăng ngày: 15/10/2014
​- Vaccine phòng Ebola VSV-EBOV do Cơ quan Y tế công Canada phát triển bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 13/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/10, Bộ trưởng Y tế Canada Rona Ambrose cho biết trong giai đoạn 1, vaccine VSV-EBOV được thử nghiệm ở 20 người khỏe mạnh tại Viện nghiên cứu quân sự Walter Reed ở bang Maryland của Mỹ, qua đó kiểm tra độ an toàn, xác định liều lượng hợp lý và tác dụng phụ của VSV-EBOV.

Theo Bộ trưởng Ambrose, các cuộc thử nghiệm VSV-EBOV trên người giai đoạn 1 cũng sẽ được tiến hành ở một số nước châu Phi, châu Âu và tại Canada.

Bộ trưởng Y tế Canada đánh giá đây là bước phát triển hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh gây chết người này. Trong các thử nghiệm trên động vật trước đó, kết quả cho thấy 100% được tiêm vaccine VSV-EBOV không bị lây nhiễm Ebola.

Theo Bộ Y tế Canada, các cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ có kết quả sau 2 tháng và nếu thành công sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng thử nghiệm.

Hiện, NewLink Genetic, công ty dược phẩm Mỹ được Chính phủ Canada ủy quyền thử nghiệm VSV-EBOV trên người, cũng đang làm việc với Cơ quan giảm thiểu các đe dọa quốc phòng Mỹ để phát triển vaccine phòng Ebola.

Nhằm ngăn chặn Ebola lây lan đến Canada, quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng cường biện pháp an ninh tại sân bay ở các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Calgary, Ottawa và Halifax, theo đó kiểm tra thông tin và thân nhiệt những người nhập cảnh đến từ Tây Phi. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho rằng biện pháp này không hiệu quả nếu người được kiểm tra không có triệu chứng sốt.

Theo Báo Điện tử Chính phủ