Chia sẻ cách làm hay

Đăng ngày: 29/09/2016
Trong 2 ngày 26 và 27-9, đoàn công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai gồm 21 thành viên đã có chuyến làm việc thực tế tại 2 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và Đắk Lắk để trao đổi kinh nghiệm triển khai và thực hiện Chỉ thị 03 về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. ​

 Kết quả lớn nhất của chuyến đi là những bài học thực tiễn được các bên chia sẻ: dù ở đồng bằng hay miền núi vẫn không ngừng nỗ lực để đưa chỉ thị của Đảng vào cuộc sống.

5A_290916.jpg

 Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Cát Hoa trao tặng biểu trưng của tỉnh cho cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. 

 
*Trao đổi kinh nghiệm hay
 
Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum Y Ngọc đánh giá cao cách báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 03 ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đồng Nai bằng những thước phim ngắn. Qua hình ảnh từ bộ phim, cho thấy kết quả thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Đồng Nai khá toàn diện, đồng bộ và bền vững, nhất là các mô hình học Bác trong phong trào toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới. Đây là điểm sáng mà tỉnh Kon Tum cần học hỏi để triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn.
 
Tại các buổi gặp gỡ, đoàn công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm trong vận động người dân tộc thiểu số tham gia vào các mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như kinh nghiệm trong vận động đồng bào dân tộc thiểu số không theo đạo lạ. Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai Lê Thị Cát Hoa, Trưởng đoàn công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai, cho rằng Đồng Nai có 35 dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng đến nay việc triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa có nhiều mô hình nổi bật, tiêu biểu.
 
Về vấn đề này, đồng chí Dương Đức Ngọc, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Ngọc Hồi - một huyện vùng biên giới ở tỉnh Kon Tum có đến hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chia sẻ muốn vận động bà con tham gia thì cán bộ tuyên giáo phải sâu sát với bà con; nói ngắn, gọn để giúp bà con dễ hiểu. Hơn ai hết, cán bộ tuyên giáo phải hiểu được phong tục tập quán, cách sinh sống, làm ăn của bà con để có hình thức tuyên truyền phù hợp.
 
*Tìm được sự đồng cảm
 
Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) Trần Thị Ngọc Mỹ bộc bạch qua chuyến đi bản thân mới tận mắt thấy làm công tác tuyên giáo ở miền núi vất vả hơn rất nhiều vì đường sá xa xôi, cách trở, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bản thân đồng chí đã tìm được sự đồng cảm rất lớn. Dù đời sống của cán bộ tuyên giáo, nhất là ở cấp xã, phường còn nhiều khó khăn vì chỉ hưởng lương không chuyên trách, song những người làm công tác tư tưởng, công tác vận động quần chúng rất có nhiệt huyết, có vậy mới hoàn thành được nhiệm vụ được giao.
 
Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Ngọc Lân chia sẻ: “Lần thứ 2 tôi vinh dự được tỉnh chọn tham gia chuyến đi học tập kinh nghiệm về việc học tập và làm theo gương Bác, đây là cơ hội để cán bộ làm công tác tuyên giáo chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Có cái mình làm hay nhưng cũng có cái bạn làm tốt. Đơn cử, như Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum viết thư tay khen những gương điển hình của tỉnh, qua đó thấy được sự quan tâm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 03. Mỗi chuyến đi có một cảm xúc khác nhau nhưng đều cảm nhận được sự quyết tâm đưa chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống, phù hợp với thực tiễn, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, nhất là khi cả nước bắt đầu bắt tay thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
Ngọc Thư